Dè chừng khi dùng pin sạc dự phòng trôi nổi

[Bako.vn] Ngày càng có nhiều người sử dụng pin sạc dự phòng cho smartphone, tablet; tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng những sản phẩm “dung lượng khủng” được bán với giá rẻ trên thị trường tiềm ẩn.

yoobao-m20

Một sản phẩm pin sạc đa năng dung lượng lớn của Yoobao Power Bank. Ảnh: P.M

“Đau đầu” vì smartphone, tablet nhanh hết pin

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường smartphone, tablet tại Việt Nam đang phát triển mạnh. Kết quả khảo sát của IDC cho thấy, năm 2011 thị trường smartphone Việt Nam đạt mức tăng trưởng 44% và dự đoán trong năm 2012 sẽ vượt lên mức 51%. Cùng đó, do giá sản phẩm ngày càng rẻ (chỉ từ 2 triệu đồng), các nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone chạy đua giảm cước dữ liệu 3G… nên smartphone và tablet ngày càng phổ biến.

Tuy nhiên, dù có khả năng hỗ trợ các tính năng đa phương tiện mạnh mẽ, đáp ứng hiệu quả nhu cầu giải trí cũng như công việc mọi lúc mọi nơi, thế nhưng do đặc thù thường sở hữu màn hình cảm ứng kích thước lớn (từ 3,5 inch như iPhone), chạy hệ điều hành (iOS, Windows Phone, Android…), cài đặt nhiều ứng dụng nên mức tiêu hao năng lượng của smartphone, tablet thuộc các thương hiệu nổi tiếng như Apple, Samsung, HTC, BlackBerry… cũng rất nhanh chóng.

Trong khi đó, các nhà sản xuất smartphone, tablet lại trang bị pin đi kèm có dung lượng rất hạn chế, thường dưới 1400mAh cho những chiếc smartphone có màn hình 4 – 4,3 inch trở lên.

Thực tế này khiến người dùng smartphone, tablet rất khó chịu, “nơm nớp” lo các thiết bị công nghệ “đứt gánh giữa đường”, luôn phải nghĩ cách để giảm sự ngốn pin như giảm độ sáng của màn hình, tắt những tính năng ngốn điện như Wi-Fi…, phải sạc pin mỗi ngày và thậm chí nhiều lần trong ngày. Điều này gây ức chế với những người thường xuyên phải làm việc bên ngoài văn phòng.

Dùng hàng trôi nổi: Đủ mối nguy hại

Thị trường pin sạc dự phòng ngày càng phát triển, bên cạnh sản phẩm chính hãng như Yoobao Power Bank thì nhiều người dùng smartphone, tablet cũng dễ dàng mua được một thiết bị sạc di động hoặc pin dự phòng không tên, được bán trôi nổi trên thị trường với giá thành rẻ cùng những lời chào mời hấp dẫn về công suất. Ví dụ, nhiều sản phẩm có dung lượng công bố đạt tới 4000 mAh hay 5000 mAh nhưng giá bán chỉ vài trăm nghìn đồng hoặc giá sẽ rẻ hơn hàng chính hãng, rõ ràng về nguồn góc xuất xứ từ 30 – 50%.

“Trong thực tế, phần lớn sản phẩm như vậy thường không đáp ứng được đúng thông số kỹ thuật đưa ra, đồng thời có thể gây phiền toái cho khách hàng”, bà Asuna – GĐ bán hàng khu vực Châu Á của hãng Yoobao khuyến cáo.

Pin sạc dự phòng trôi nổi có thể nhanh hết kể cả khi dùng ít, làm “chai” pin của thiết bị. Ngoài ra, còn là nguy cơ pin bị nổ do chập mạch điện gây nguy hiểm cho người sử dụng, làm hỏng bo mạch chính của smartphone, tablet đắt tiền.

Nguyên Đức

www.ictnews.vn