Phụ kiện điện thoại không nguồn gốc: Từ vỉa hè đến cửa hàng

Cùng với sự phát triển của smartphone, thị trường phụ kiện điện thoại cũng sôi động không kém. Không chỉ phong phú về mẫu mã, kiểu dáng mà mức giá của sản phẩm cũng rất đa dạng.

Đi một vòng quanh các con đường Cách Mạng Tháng Tám (khu vực công viên Lê Thị Riêng), Nguyễn Kiệm, Khu dịch vụ sinh viên ĐHQG TP HCM (chợ đêm)… người dùng có thể lựa chọn cho mình món phụ kiện ưng ý. Nhiều người cảm thấy bất ngờ trước sự đa dạng của những món phụ kiện từ ốp lưng thời trang, gậy tự sướng, tai nghe, cho tới cục sạc dự phòng…

Giá sản phẩm dao động từ 15.000 đến 50.000 đồng cho ốp lưng điện thoại, bao da có mức giá cao hơn khoảng 50.000 đồng, còn pin dự phòng giao động ở mức 99.000 đến 450.000 đồng tùy vào dung lượng. Mức giá của sản phẩm còn phụ thuộc nhiều vào loại điện thoại của người dùng, thông thường iPhone và Samsung Galaxy có giá cao hơn các dòng điện thoại khác vì được nhiều người dùng lựa chọn.

DSC04808(1)

Phụ kiện điện thoại được bày bán khắp nơi – Ảnh: Khải Trần

Theo các chủ cửa hàng, đa số sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc. Các sản phẩm vừa là hàng nhập trực tiếp từ công ty vừa được mua về từ các chợ bán sỉ. Hàng mua sỉ tại chợ có giá rẻ, mẫu mã lại đa dạng nên được nhiều khách chọn mua. Tuy nhiên, chất lượng của sản phẩm thế nào thì người bán và đa số người mua đều không quan tâm.

Không nhiều người để ý đến xuất xứ của sản phẩm khi mua, chị Loan, ngụ quận Bình Thạnh cho biết: “mua cái ốp cho điện thoại khi nào cũ thì thay cái mới, cần gì phải biết xuất xứ từ đâu”. Thông thường, các sản phẩm trong cửa hàng có giá cao hơn các sạp ven đường nhưng chất lượng thì gần như tương đương.

Để đảm bảo duy trì lượng khách hàng ổn định, các cửa hàng phải liên tục làm mới mẫu mã các sản phẩm nhằm phù hợp với nhu cầu mọi khách. Một chủ cửa hàng phụ kiện trên đường Cách Mạng Tháng Tám cho biết: “Khách hàng hiện nay rất thích những món phụ kiện có hình nhận vật hoạt hình nổi tiếng hay mẫu có hoa văn độc đáo. Ngoài ra, các ốp lưng trong suốt với giá rẻ cũng được nhiều người chọn”.

Tuy nhiên, việc chiều lòng khách cũng không dễ dàng. Một chủ sạp phụ kiện trên đường Cách Mạng Tháng Tám chia sẻ: “mỗi tháng có rất nhiều mẫu điện thoại mới được giới thiệu vào thị trường, việc đảm bảo có luôn món phụ kiện khách yêu cầu là rất khó. Mình chỉ cần thiếu một vài mẫu điện thoại là cửa hàng đã mất đi một lượng khách hàng. Chưa kể với những mẫu điện thoại ‘hot’ trên thị trường như iPhone 5/5s, iPhone 6/6s, Galaxy J, Galaxy S7… thì phải luôn đảm bảo số lượng mẫu mã dành cho những điện thoại đó”.

Không chỉ bán phụ kiện, các cửa hàng và ngay cả các sạp nhỏ trên vỉa hè còn cung cấp thêm nhiều dịch vụ nhiều dán màn hình, dán vỏ điện thoại, phủ nano… với mức giá chỉ từ 20.000 đến 60.000 đồng. Với số lượng cửa hàng ngày càng tăng thêm, việc kinh doanh phụ kiện cũng gặp phải nhiều khó khăn vì sự canh tranh giữa các cửa hàng ngày càng gay gắt.

Theo Khải Trần, Zing