Vạch mặt các chiêu giả danh nhà mạng viễn thông, truyền hình để lừa đảo

Thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều kẻ giả danh nhà mạng viễn thông, truyền hình để lừa đảo khách hàng. Thủ đoạn của bọn chúng là dùng chiêu báo tin trúng thưởng chương trình khuyến mãi của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình và đề nghị khách hàng ứng một khoản tiền để lĩnh thưởng nhằm chiếm đoạt.

Truyền hình cáp SCTV  trong một chiến dịch ra quân chăm sóc khách hàng. Ảnh theo SCTV

Truyền hình cáp SCTV cho ICTnews biết, thời gian gần đây, Trung tâm Chăm sóc Khách hàng (Call Center) của SCTV đã tiếp nhận nhiều thông tin từ khách hàng và một số chi nhánh về việc có nhiều đối tượng giả danh nhân viên SCTV để thực hiện hành vi lừa đảo.

Điển hình là trường hợp của anh Hữu (ở Bình Thuận) có gọi tới Tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 1878 của SCTV và cho biết anh không sử dụng dịch vụ của SCTV, không tham gia bất kỳ một chương trình có thưởng nào của SCTV, nhưng mới đây anh nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 083xx3322 gọi tới báo tin trúng giải một chương trình khuyến mãi của SCTV và họ đề nghị anh làm một số thủ tục để nhận giải thưởng lên tới 5 triệu đồng.

Trao đổi qua điện thoại, người gọi điện đề nghị anh phải đóng một mức phí nhất định hoặc mua kèm sản phẩm của họ mới được giải thưởng. Thấy biểu hiện đáng nghi, anh đã phản ánh về Tổng đài của SCTV và được biết chương trình khuyến mãi trên là giả mạo và không phải do SCTV thực hiện.

Bên cạnh trường hợp của anh Hữu, có nhiều khách hàng ở khu vực Thanh Hóa cũng phản ánh trường hợp bị lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Rất may, nhiều khách hàng đã cảnh giác và báo tới SCTV cũng như cơ quan chức năng, cho nên SCTV chưa nhận được phản ánh thiệt hại của khách hàng.

Qua sự việc này cho thấy đang rộ lên một thủ đoạn lừa đảo mới, bọn chúng là giả danh nhân viên SCTV gặp gỡ khách hàng giới thiệu các chương trình khuyến mãi ảo, không phải là của SCTV, rồi đề nghị khách hàng ứng tiền cho bọn chúng để lĩnh thưởng. Hành vi lừa đảo này gây sự nghi ngại trong khách hàng và làm ảnh hưởng đến uy tín của SCTV.

Truyền hình cáp SCTV đã cảnh báo khách hàng khi gặp các tình huống khả nghi như: Có người đến trực tiếp nhà khách hàng hoặc nhắn tin thông báo trúng thưởng bằng tiền và hiện vật, rồi yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản hoặc đưa tiền mặt trực tiếp cho kẻ gian để nhận sản phẩm. Khi đó, khách hàng cần liên hệ tổng đài 19001878 để xác minh và báo tin, hoặc báo ngay cho cơ quan công an gần nhất. Truyền hình cáp SCTV cho hay, tất cả các chương trình khuyến mãi chính thống của SCTV đều được cập nhật đầy đủ trên webite sctv.com.vn.

Trong cuộc họp giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT hồi đầu tháng 6, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã nhắc đến một thủ đoạn mới xuất hiện trong tháng 5 vừa qua. Theo đó, đã xuất hiện một số kẻ xấu lợi dụng đầu số di động 08x mới, khá giống với mã vùng điện thoại cố định tại TP. Hồ Chí Minh để thực hiện hành vi lừa đảo người dân.

Trong năm 2016, cả ba nhà mạng như VinaPhone, Viettel, MobiFone đã đồng loạt tung ra đầu số 08x mới, được nhiều người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, lợi dụng đầu số di động 08x khá giống đầu số máy cố định của TP. Hồ Chí Minh nên nhiều kẻ gian đã lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Điển hình nhất là vụ việc giả danh ngân hàng VietinBank để lừa đảo. Cụ thể, vào lúc 8 giờ 35 ngày 20/5/2016, một nhân viên Viettel nhận được cuộc gọi từ số thuê bao 0868.733.269 đến số 0972.983xxx và được thông báo rằng số máy di động mà nhân viên này đang sử dụng được quay số đã trúng thưởng từ Ngân hàng VietinBank, giá trị giải thưởng là 360 triệu đồng gồm 1 thẻ ATM trị giá 300 triệu đồng và 1 chiếc xe Lead trị giá 60 triệu đồng.

Qua câu chuyện, nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, nhân viên Viettel chủ động xin số hotline của ngân hàng để liên lạc thì chủ thuê bao đó đã xác nhận rằng đầu số đang gọi là số máy bàn từ TP. Hồ Chí Minh. Khi nhân viên Viettel thắc mắc số máy được gọi đến giống đầu số 0868 của Viettel và đề nghị đọc lại số máy bàn thì chủ thuê bao liền tắt máy.

Chiêu thức lừa đảo này xảy ra khá nhiều ở đầu số 08x của cả ba nhà mạng bởi nhìn thoáng qua, đầu số 08x khá giống đầu số máy điện thoại cố định ở TP. Hồ Chí Minh. Kẻ gian đã lợi dụng lòng tin của người dân để giả danh các công ty, doanh nghiệp có uy tín nhằm chiếm đoạt tài sản cá nhân.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhắc nhở các nhà mạng phải quản lý chặt chẽ SIM trả trước, tăng cường bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ và ngăn chặn việc mua bán, lưu thông SIM di động sai quy định nhằm bảo vệ người dùng.

 Theo Ictnews.vn